Cách cắt cơn cai nghiện ma túy phổ biến nhất hiện nay.

Cách cắt cơn cai nghiện ma túy phổ biến nhất hiện nay.

Cơ chế gây nghiện của các loại ma túy.

Hầu hết những hợp nghiện ma túy đều là bị quấn bởi những tác dụng khoái cảm ban đầu của ma túy mang lại. Ma túy làm cho người nghiện cảm thấy lâng lâng, yên dịu quên hết tất cả ưu phiền, phiền muội mà họ gặp phải trong cuộc sống. Những phản ứng này tác dụng không lâu sau đó, sau khi hết cảm giác này mà không sử dụng lại ma túy thì người dùng sẽ phải chịu đựng sự hụt hẫng, khó chịu vì không còn tác dụng của chất ma túy.

Để làm mất cảm giác hụt hẫng, khó chịu đó người dùng phải sử dụng lại để tìm kiếm các khoái cảm như trước đây. Có thể hiểu là người at dùng lại ma túy để tìm kiếm lại cảm giác lâng lâng khoái cảm trước đấy. Nghĩa là người ta dùng lại ma túy vì 2 mục đích đó là: tìm lại khoái cảm và xoa dịu khó chịu cũ.

Cơ chế gây nghiệnĐây là cách hiểu ngắn gọn nhất về nghiện ma túy, hiểu được cơ chế gây nghiện và tâm lý của người nghiện thì chúng ta mới có thể giúp người thân , bạn bè tìm ra được cách cắt cơn nghiện phù hợp nhất cho họ.

Các cách cai nghiện phổ biến hiện nay tại Việt Nam:

-         Dùng thuốc hướng tâm thần: phương pháp này được Bộ y tế ban hành và được áp dụng tại các trung tâm cai nghiện từ năm 1995.

Cơ chế: dùng các thuốc hướng tâm thần để làm giảm các cảm giác lo âu, mất ngủ, trầm cảm, cắt được cơn từ 7- 10 ngày.

            Ưu điểm: rẻ tiền, dễ áp dụng.

            Nhược điểm: nhiều tác dụng phụ, người bệnh vật vã nhiều, cảm giác dòi bò,     
           Dị cảm, tiêu chảy hay gặp.

-         Phương pháp điện châm:  được bộ y tế ban hành và áp dụng từ năm 2003.

Cơ chế: kích thích trực tiếp vào các dây thần kinh cảm giác và thần kinh cơ, làm giảm các triệu chứng đau, vật vã, thèm khát ma túy.

Ưu điểm: cắt cơn nghiện nhanh từ 7- 8 ngày, tỷ lệ tái nghiện 10- 15%.

Nhược điểm: có  thể gặp phản ứng phụ như tai biến kim châm, tai biến kích thích điện.

-         Phương pháp dùng chất thay thế: dùng Methadol thay thế cho ma túy, được bộ y tý ban hành và áp dụng tại các trung tâm cai nghiện năm 1996.

Cơ chế: dùng methadol là 1 loại ma túy ít độc hại, có tác dụng kéo dài, sử dụng bằng đường uống.

Ưu điểm: bệnh nhân cai nghiện từ từ, đỡ vật vã, đau đớn, không có hội chứng cai nghiện.

Nhược điểm: giá thành đắt, phụ thuộc vào thuốc.

-         Phương pháp dùng chất đối kháng: dùng Naltrexone, naloxon là phương pháp mới được bộ y tế cấp phép áp dụng tại các trung tâm.

Cơ chế: naltrexone có tác dụng đối kháng với ma túy, làm mất tác dụng  gây gaimr đau, cảm giác sảng khoái của ma túy. Làm cho bệnh nhân chán ma túy.

Ưu điểm: làm cho bệnh nhân nhanh chán ma túy.

Nhược điểm: giá thành đắt, làm cho bệnh nhân lên cơn vật vã, bứt dứt, khó chịu, có thể sốc nên bệnh nhân vẫn có nguy cơ dùng lại ma túy cao.

-         Phương pháp cai khan: Hay được áp dụng tại gia đình, được nhiều nơi trên thế giới áp dụng thành công.

Cơ chế: không dùng một loại chất nào, tự để bệnh nhân vượt qua cơn thèm thuốc, đạt kết quả 8- 10 ngày.

Ưu điểm: không tốn chi phí, không phụ thuộc vào thuốc.

Nhược điểm: đau đớn, vật vã, xuất hiện các hội chứng cai nghiện. tỷ lệ thành cai nghiện thấp.

-         Phương pháp dùng thuốc đông y: dùng các loại thuốc được chiết xuất  từ thảo dược như thuốccai nghiện Bông Sen, cedemex, nhân chính khang…

Cơ chế: khi đi vào cơ thể, thuốc được phân bố vào các bộ phận trên cơ thể, giúp giải độc ma túy ra khỏi cơ thể, tác động trực tiếp xoa dịu hệ thần kinh, và tẩm bổ sức khỏe.

Ưu điểm: an toàn, không có tác dụng phụ, quá trình cắt cơn nghiện êm dịu , không vật vã. Thuốc có khả năng bình ổn các hội chứng cai nghiện và giúp bệnh nhân làm chủ hành vi của mình. Được bộ y tế cấp phép sử dụng tại nhà và cộng đồng

Nhược điểm: chưa được phổ biến rộng dãi.Phương pháp dùng thuốc đông y hiện nay đang được ưu tiên vì có nhiều ưu điểm, ít tác dụng phụ, giá thành phù hợp, dùng được tại nhà tạo điều kiện cho người thân giúp đỡ bệnh nhân nhanh thoát khỏi Ma túy. Trong mấy năm gần đây Bộ y tế đã cấp phép cho thuốc đông y sử dụng được tại nhà như Thuốc cai nghiện Bông Sen. Và được nhiều nước trên thế giới quan tâm, được áp dụng đạt kết quả hiệu quả.

Trên đây là các phương pháp cai nghiện đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp ích phần nào cho độc giả để giúp cho những bệnh nhân có mong muốn thoát khỏi ma túy tìm được phương pháp phù hợp.

Share this :

Previous
Next Post »