Các phương pháp cai nghiện ma túy hiện nay

Các phương pháp cai nghiện ma túy hiện nay

1. Phương pháp cai khan

 Phương pháp này được một số nước như Malaysia, Brunei…áp dụng và có kết quả tốt. Người nghiện được đưa vào trung tâm cai nghiện và bắt buộc lao động nặng cưỡng bức với kỷ luật nghiêm ngặt nhất, dược học luân lý, đạo đức trong thời gian từ 2 đến 3 năm để giúp người nghiện trở lại trạng thái bình thường, tái hòa nhập với cộng đồng. Đây là một trong những phương pháp cai nghiện đạt hiệu quả cao trên toàn thế giới hiện nay.

2. Trị liệu công đoàn

 Sau khi người nghiện đã được dùng thuốc cắtcơn nghiện giải độc ma túy, bệnh
nhân sẽ được giáo dục trong một công đoàn nhỏ như gia đình, lớp học, tổ, đội… Bản chất của phương pháp này là tổ chức nhóm những người nghiện lại với nhau, có người quản lý kiểm tra chặt chẽ.
học viên cai nghiện ma túy

3.  Điều trị bằng các thuốc đối kháng với ma túy

naloxone

Sử dụng các thuốc như Naloxone, Nalorphin để gây ra các tác dụng dược lý đối kháng với các tác dụng của ma túy như làm giảm hoặc mất hẳn các tác dụng của các chất tác động lên hệ thần kinh gây nghiện, làm mất các triệu chứng giảm đau, sảng khoái, suy giảm hô hấp, táo bón, co thắt hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu, co đồng tử, giảm huyết áp… Tuy nhiên các loại thuốc này có giá thành rất cao.

4. Lấy độc trị độc

Dùng các thuốc như methadone, propoxyphen, natrexone…. Là các chát gây nghiện cùng nhóm nhưng có tác dụng kéo dài hơn và có độc tính thấp hơn.
thuốc cai ma túy naltrexone

 Bệnh nhân sẽ được dùng liều nhỏ dần cho đến khi cắt cơn cai nghiện. Methadone  là thuốc có gốc giảm đau, có thời gian tác dụng dài từ 8-12h, trong khi Morphin chỉ có tác dụng 4-5h. Để cắt cơn nghiện, chỉ cần cho bệnh nhân dùng Methadone với liều 10 đến 12mg/ngày. Với người nghiện không thể uống methadone, bác sic có thể chỉ định tiêm bắp hoặc tiêm dưới da.

5. Dùng các chất không gây nghiện để cắt cơn

Người nghiện ma túy sẽ bị nhiễm độc ma túy, họ có thể có những biểu hiện các phản ứng ở hệ tiêu hóa như: nôn mửa, ỉa chảy, đau quặn do co thắt dạ dày... do đó ta dùng các thuốc như atropin, oresol, scopolamin... để điều trị các phẩn ứng này. Những bệnh nhân có biểu hiện thao thức khó ngủ thì có thể dùng các thuốc an thần để hỗ trợ giác ngủ, giúp người nghienj trấn tĩnh lại.

6. Sử dụng các bài thuốc Đông y để cắt cơn nghiện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc có tác dụng điều trị hỗ trợ cai nghiện ma túy như: Cao lạc khang, Heantos, Cedemex, Bông Sen, Nhân chính khang... Các thuốc này đều có nguồn gốc từ thảo dược Đông y, hiệu quả còn phụ thuộc thành phần của từng loại thuốc và phụ thuộc vào cơ địa từng bệnh nhân, tuân thủ theo đúng liệu trình phác đồ điều trị.

Ở Việt Nam và trên toàn thế giới hiện nay, tỉ lệ người nghiện vẫn đang tăng lên theo cấp số nhân, gây ra các hậu quả hết sức nặng nề cho bản thân, gia đình và toàn xã hội. Việc nắm vững cơ chế gây nghiện của ma túy và phương pháp cắt cơn và hỗ trợ cai nghiện ma túy trên toàn thế giới để tham khảo và vận dụng, đồng thời tìm ra những phương pháp mới phù hợp và hiệu quả trong việc đẩy lùi, ngăn chặn tệ nạn ma túy ở nước ta.
Click tại đây để được hỗ trợ tư vấn về cách cai nghiện ma túy hiệu quả
Hotline: 0976588021

Share this :

Previous
Next Post »